Lịch sử thị trường bất động sản Việt Nam – P3.4

Tới đầu năm 2020, dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp toàn thế giới đã làm thế giới bước vào kỳ suy thoái kinh tế toàn cầu, và kinh tế Việt Nam vốn đã tích tụ sẵn bệnh tài chính – bất động sản (điều hiển nhiên sau một thời gian tăng trưởng nóng trong 3 năm 2016,2017,2018) đối mặt với nguy cơ khủng hoảng.

Làn sóng bất động sản 2016 này đã xuất hiện rất nhiều tên tuổi các chủ đầu tư và không thể còn nhớ hay kể tên được hết như ở chu kỳ 2006. Đặc biệt là thêm sự tham gia của các đầu tư nước ngoài CapitalLand, Mapletree, Keppel Land, Lotte, Kusto Home v.v. nhiều hơn hẳn chu kỳ trước trong các dự án căn hộ, chứng tỏ thị trường đã màu mỡ hơn, lượng người nước ngoài đã vào định cư, mua nhà tại Việt Nam đã gia tăng.

Điểm chính của đuôi chu kỳ này là sự xuất hiện vô số các chủ đầu tư tự phong trên giấy như ALIBABA, đã làm thị trường mang nhiều sắc xám, việc đội lốt kinh doanh bất động sản để lừa đảo diễn ra nhiều, cộng với việc nhiều chủ đầu tư mất thanh khoản, vi phạm phát luật về đấu giá sử dụng đất, bị đình chỉ dự án, lật kèo, hủy cam kết v.v. dẫn tới sự mất niềm tin của thị trường ở cuối chu kỳ. Và ở cuối chu kỳ này vấn đề “ĐẠO ĐỨC KINH DOANH” đã được đặt lên là vấn đề nóng nhất, nhức nhối cần giải đáp.

(Còn tiếp)

Nguồn: Bài viết sử dụng tư liệu của “Đông DC trên nhóm DIỄN ĐÀN BẤT ĐỘNG SẢN VIỆT NAM”

Bài Viết Liên Quan